tin tức

Trưởng phòng GD quận 6 nói gì về việc không tổ chức bán trú bậc mầm non

Ngày 14/2/2022, hơn 1 triệu học sinh mầm non, tiểu học và lớp 6 của Thành phố Hồ Chí Minh đã đến trường học tập trực tiếp.

Cũng bắt đầu từ ngày này, phần lớn các cơ sở giáo dục trên địa bàn đều đã thực hiện mô hình bán trú, học 2 buổi để đảm bảo việc truyền tải kiến thức, bài học đến học sinh cũng như thuận tiện cho việc phụ huynh trong việc đưa đón.

Tuy nhiên, trong ngày, phụ huynh học sinh bậc mầm non ở quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh phản ánh tới với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nêu, các trường mầm non và mẫu giáo trên địa bàn quận chưa tổ chức bán trú trong tuần này, chỉ học có 1 buổi.

Anh Nguyễn Minh Tuấn, một phụ huynh có con đang học mầm non tại quận 6 cho hay, việc trẻ chưa được bán trú, học 2 buổi trong tuần học đầu tiên đã gây ra nhiều khó khăn cho các bậc phụ huynh.

Do hai vợ chồng anh Tuấn đều là viên chức nhà nước, nhưng đưa con đi học lúc 7h30 sáng, hơn 10h đã phải chuẩn bị đón về nhà thật sự gây bất tiện cho cả hai vợ chồng anh trong việc sắp xếp đưa đón con đi học.

Đón con về gần giữa trưa nắng, vợ hoặc anh Tuấn lại phải đưa con đến nhà cô giáo, hoặc các nhóm trẻ tự phát gần nhà gửi tạm.

“Việc này tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ rủi ro, gây ra tai nạn cho trẻ, vì các nhóm trẻ tổ chức tự phát chẳng có cơ quan có thẩm quyền nào quản lý” – anh Nguyễn Minh Tuấn khẳng định.

Anh Tuấn băn khoăn: Trong khi trẻ mầm non ở toàn bộ các quận, huyện khác tại thành phố đều được học bán trú, 2 buổi ngay trong ngày đầu tiên trở lại trường, mà không hiểu lý do vì sao, trẻ em ở quận 6 lại chưa được tổ chức bán trú, học 2 buổi trong ngày đầu tiên đi học trực tiếp?

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lưu Hồng Uyên – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 6 giải thích:

Có thể do học sinh ở bậc mầm non nghỉ lâu quá, khi đi học lại phải học cả ngày thì phụ huynh chưa thể yên tâm, nên mới tổ chức cho học sinh làm quen trong tuần đầu tiên đi học lại.

Bước sang tuần học thứ 2, học sinh sẽ được bán trú bình thường. Các trường mầm non đã thỏa thuận việc này với từng phụ huynh, cho từng người ký tên, đồng ý thì mới thực hiện.

Cũng theo ông Uyên, ở quận 6, tỷ lệ phụ huynh bậc mầm non tự nguyện đồng tình cho con đi học lại không cao như những nơi khác.

Còn bà Lương Thị Hồng Điệp – Trưởng phòng Giáo dục Mầm non, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, việc quận 6 chưa mở bán trú cho học sinh mầm non trong tuần đầu học lại là bình thường.

Có thể do trong tuần đầu, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 ở địa phương chưa yên tâm, còn lo lắng nên trong tuần sau địa phương sẽ thực hiện. Việc này là quyền của mỗi địa phương.

Việt Dũng

Được gắn thẻ , , , ,