tin tức

Lần Đầu Hậu Giang Tổ Chức Festival Áo Bà Ba

“Festival Áo bà ba – Hậu Giang 2023” sẽ chú trọng vào sự thể hiện nghệ thuật, diễu hành, triển lãm ảnh về áo bà ba truyền thống và hiện đại, biểu diễn đờn ca tài tử và trải nghiệm ẩm thực Nam Bộ. Sự kiện này diễn ra từ ngày 29/9 đến 1/10 tại TP Vị Thanh theo sự hướng dẫn của Bà Hồ Thu Ánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang.

Chủ đề của Festival Áo bà ba năm nay là “Kích thích năng lực bản địa, tận dụng cơ hội và thúc đẩy mục tiêu xây dựng tỉnh Hậu Giang phát triển mạnh mẽ và bền vững.” Sự kiện này được tổ chức để kỷ niệm 20 năm thành lập tỉnh Hậu Giang.

Áo bà ba là một trong những trang phục truyền thống của người phụ nữ Nam Bộ. Ảnh: Hậu Giang

Cộng đồng sẽ được mời tham gia một loạt hoạt động đa dạng tại lễ hội, bao gồm biểu diễn nghệ thuật, sự kiện thời trang, buổi nhạc hòa nhạc, trải nghiệm ẩm thực, triển lãm ảnh, cuộc thi vẽ tranh, và các cuộc diễu hành. Một trong những điểm nổi bật tại sự kiện này là chương trình biểu diễn nghệ thuật xoay quanh áo bà ba truyền thống, triển lãm ảnh thể hiện sự phát triển của áo bà ba từ xưa đến nay, và ẩm thực truyền thống Nam Bộ, cùng với các buổi biểu diễn đờn ca tài tử.

Ban tổ chức đã đầu tư gần 13 tỷ đồng cho lễ hội này, trong đó 3,6 tỷ đồng đến từ nguồn ngân sách địa phương và phần còn lại được huy động từ nguồn tài trợ và hỗ trợ khác. Bà Ánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, cho biết đây là lần đầu tiên Festival áo bà ba được tổ chức tại Hậu Giang, và dự kiến sẽ trở thành một sự kiện thường niên. Qua sự kiện này, người dân sẽ có cơ hội hiểu rõ hơn về chiếc áo bà ba, cũng như về vùng đất và con người của Hậu Giang cũng như cả vùng Nam Bộ.

Người dân có cơ hội tham gia nhiệt hoạt động tại festival. Ảnh: Hậu Giang
Nhà thiết kế Minh Hạnh, người đứng đầu tổ chức festival, đã tiết lộ rằng bộ sưu tập áo bà ba được tạo ra từ vải sợi khóm Cầu Đúc, đây là một sản phẩm đặc biệt của vùng đất phèn ở Hậu Giang. Ngoài ra, bộ sưu tập còn kết hợp với tơ tằm được sản xuất bởi các nghệ nhân đan tơ tằm tại Bảo Lộc (tỉnh Lâm Đồng) và Nha Xá (tỉnh Hà Nam).

Bà Hạnh đã tiết lộ rằng thông điệp mà “Festival Áo bà ba – Hậu Giang 2023” muốn gửi đến cộng đồng trong và ngoài nước là sự hiểu biết sâu sắc về những giá trị văn hóa đặc biệt của miền sông nước Nam Bộ. Nó là sự phản ánh của những thành tựu mà người Việt đã đạt được trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc chính là thông điệp có giá trị đối với cuộc sống và định danh cho dân tộc.

Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang hy vọng rằng “Festival Áo bà ba – Hậu Giang 2023” sẽ góp phần cải thiện tinh thần lạc quan và tương tác văn hóa, bảo tồn và thúc đẩy giá trị văn hóa truyền thống, và góp phần vào sự phát triển của một xã hội văn minh, thịnh vượng. Điều này sẽ thu hút du khách và nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với vùng đất này.

https://www.vnbooking.vn/2023/10/lan-au-hau-giang-to-chuc-festival-ao-ba.html

Được gắn thẻ , , , , ,